Hệ thống điện mặt trời độc lập nên lắp khi nào, vì sao?

No Comments Tin Tức Về Công Nghệ Điện Năng Lượng Mặt Trời

Hệ thống điện mặt trời độc lập hoạt động không thông qua lưới điện quốc gia, có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng cũng có một số nhược điểm so với hệ thống hòa lưới. Chúng ta cần hiểu rõ nên lắp hệ thống này khi nào là hợp lý. Cùng Solar-w điểm qua những ưu và nhược điểm của nó nhé.

hệ thống điện mặt trời độc lập
hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống điện mặt trời độc lập là gì?

Hiện nay tại một số nơi ở nước ta chưa kéo được hệ thống điện lưới hay điện lưới không ổn định. Dẫn đến tình trạng mất điện, điện chập chờn hoặc không có điện. Vì vậy lắp đặt điện mặt trời độc lập là một giải pháp tối ưu nhất để khác phục vấn đề đó.

Ở hệ thống này, các tấm pin mặt trời hấp thu ánh sáng tạo dòng điện một chiều, dòng điện này đi qua điều khiển sạc năng lượng mặt trời nạp vào hệ dự trữ  (như ắc quy hoặc pin lithium).

Từ hệ dự trữ, điện một chiều  dùng cho các thiết bị dùng điện một chiều hoặc đi qua bộ đổi nguồn cung cấp cho thiết bị dùng điện xoay chiều.

Ưu điểm của điện mặt trời độc lập?

Đúng như tên gọi của nó, hệ thống điện mặt trời độc lập hoạt động mà không liên quan đến lưới điện quốc gia. Điều này đồng nghĩa với việc người đầu tư có thể tự chủ nguồn điện, không bị ảnh hưởng bởi lịch cắt điện hay sự cố về lưới điện gây mất điện.

Do không phụ thuộc vào lưới điện, việc lắp đặt hệ thống cũng rất thuận tiện, có thể lắp ở bất cứ đâu, cả những nơi chưa có điện hay xa lưới điện quốc gia.

Hơn nữa, do có hệ thống dự trữ nên người đầu tư có thể dùng điện liên tục từ vài ngày đến vài tuần ngay cả khi trời mưa (tùy thuộc vào công suất dự trữ và lượng điện năng tiêu thụ).

Ngoài ra, với hệ thống hòa lưới, điện tạo ra vào ban ngày nếu không được sử dụng hết thì sẽ hòa vào lưới điện; ban đêm hệ thống không hoạt động, điện sử dụng lấy từ lưới điện. Còn với hệ thống độc lập, hệ thống hoạt động cả ngày lẫn đêm: ban ngày tạo ra điện, ban đêm cung cấp điện.

Trong khi các hệ thống, thiết bị tạo ra điện như máy phát/động cơ dùng nhiên liệu đốt (xăng, dầu, khí…) ồn ào, ô nhiễm và độc hại thì hệ thống điện mặt trời này mang đến sự yên tĩnh và trong lành. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Hơn nữa, điện mặt trời là nguồn năng lượng sạch tái tạo bền vững.

Điện năng lượng mặt trời độc lập
Điện năng lượng mặt trời độc lập

Nhược điểm của điện mặt trời độc lập

Bên cạnh những ưu điểm, bất kì hệ thống nào cũng có nhược điểm của nó.

Chi phí đầu tư cao hơn so với hệ thống hòa lưới cùng công suất. Vì ngoài các thiết bị như pin mặt trời, thang máng cáp, giàn khung… hệ thống này còn đòi hỏi hệ dự trữ như ắc quy, pin lithium khiến tổng chi phí nâng lên.

Nếu hệ thống dự trữ và điện năng tiêu thụ thấp hơn công suất điện tạo ra, phần điện dư sẽ không thể bán lại cho ngành điện như hệ thống hòa lưới. Để tối ưu, người đầu tư nên nhờ đơn vị lắp đặt nhiều kinh nghiệm tính toán cụ thể lượng điện sử dụng trong gia đình mỗi ngày để đưa ra quy mô hệ thống phù hợp.

Điện năng lượng mặt trời độc lập
Điện năng lượng mặt trời độc lập

Trường hợp nào nên lắp hệ thống điện mặt trời độc lập?

  • Nơi không có lưới điện hoặc chi phí kéo điện cao.
  • Có điện lưới nhưng muốn có hệ thống điện của riêng mình.
  • Cung cấp năng lượng cho các phương tiện (xe, tàu, thuyền, trụ điện…).
  • Cần hệ thống điện tuyệt đối an toàn (hoàn toàn là điện một chiều).
  • Các vùng xa xôi như vùng cao, hải đảo…
  • Hệ thống tự động tưới nước cho cây trồng.
hệ thống điện mặt trời độc lập
hệ thống điện mặt trời độc lập

Ngoài ra, trong trường hợp gia đình/doanh nghiệp vừa muốn sử dụng điện hòa lưới vừa muốn sử dụng điện độc lập để bớt phụ thuộc vào lưới điện (đặc biệt là các đơn vị cần có điện mọi lúc như bệnh viện), có thể lắp đặt hệ thống điện hòa lưới có dự trữ.

Người đầu tư có thể tham khảo tư vấn từ các đơn vị thi công lắp đặt điện mặt trời chuyên nghiệp để đưa ra lựa chọn tối ưu, phù hợp nhất với mong muốn, điều kiện lắp đặt và khả năng tài chính của mình. Đặt lịch hẹn ngay với Solar-w để được các chuyên gia năng lượng mặt trời tư vấn cho bạn hệ thống phù hợp nhất nhé.

Tags
Về Chúng Tôi
Công Ty SOLAR-W Chuyên Tư Vấn, Lắp Đặt Và Thi Công Đèn, Pin Năng Lượng Mặt Trời Với Dịch Vụ Chuyên Nghiệp, Bảo Hành 35 Năm Và Thiết Bị Chất Lượng Cao Sẽ Mang Tới Sự Hài Lòng Tới Mọi Khách Hàng.