Giải pháp chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

No Comments Điện Mặt Trời

Ngày nay, điện mặt trời đã được lắp đặt khá nhiều vì những lợi ích nổi bật của nó. Nhưng thời tiết, thiên nhiên không phải lúc nào cũng ưu ái cho chúng ta. Ngoài những ngày nắng đẹp, vẫn có những ngày mưa bão, kèm theo sét, giông. Vậy đâu là giải pháp chống sét cho hệ thống điện năng lượng của bạn. Cùng Solar-w đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

giải pháp chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời
Giải pháp chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Tại sao phải chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời?

Bắt đầu vào mùa mưa nguy cơ sét đánh trực tiếp và sét lan truyền là rất cao sẽ ảnh hưởng tới chất lượng hệ thống về hiệu suất và tuổi thọ của cả hệ thống.

Như chúng ta biết, hệ thống điện năng lượng mặt trời ( NLMT ) gồm các thành phần chính là : tấm pin năng lượng mặt trời, bộ inverter hòa lưới, dây cáp, công tơ điện … Những bộ phận này luôn được kết nối với nhau để hệ thống có thể hoạt động. Chính vì thế khi có sự cố xảy ra với một trong những thiết bị này, kéo theo cả hệ thống sẽ gặp vấn đề. Mặt khác, các tấm pin mặt trời và dây dẫn luôn nằm ngoài trời, khu vực trên cao, đón nắng, đón gió. Nó có thể hòa mạng với hệ thống điện xoay chiều nên rất cả khả năng cả hệ thống sẽ bị sét đánh gián tiếp hoặc trực tiếp.

giải pháp chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Vậy nếu không chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời, sẽ gây ra hậu quả gì nếu không may gặp sự cố.

 • Tác động trực tiếp: Gây cháy nổ cho các tấm pin, các đường dây hoặc bộ điều khiển, Inverter.
 • Tác động gián tiếp : Tạo các xung điện quá áp đột biến có thể lan truyền trên các đường dây nguồn DC từ tấm pin về, dây tín hiệu cảm biến, dây nguồn AC nối ra lưới và các tải tiêu thụ.

Khi bị sét đánh trúng, các tế quang điện và các thành phần khác sẽ bị hư hỏng ngay lập tức. Nếu không hỏng ngay thì chúng cũng bị suy giảm hiệu suất hoạt động do tác động của quá áp lan truyền gây ra. Dẫn đến kết quả không mong muốn là tuổi thọ của hệ thống sẽ giảm đi. Chi phí lắp ráp ban đầu đã rất tốn kém. Nếu không may thì chúng ta lại tốn thêm chi phí thay thế và sửa chữa. Kéo theo một loại vấn đề như hiệu suất đầu tư sẽ không còn như tính toán ban đầu. Đồng thời hệ thống bị gián đoạn dẫn đến các hoạt động của chúng ta liên quan tới nguồn điện đều bị ảnh hưởng.

giải pháp chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Như vậy, để chống lại sự tác động của sét đánh lên hệ thống điện mặt trời ta cần phải có giải pháp gì?

Giải pháp bảo vệ tổng thể và đầy đủ gồm:

 • Bảo vệ bên ngoài bằng hệ thống chống sét trực tiếp (tức là không để sét đánh trúng vào hệ thống PV)
 • Bảo vệ chống xung quá áp đột biến lan truyền trên đường dây DC, AC & Tín hiệu.
 • Hệ thống nối đất đảm bảo kỹ thuật.

Trên đây là lý thuyết chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời nói chung. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố để chúng ta có thể đưa ra giải pháp cụ thể, chi tiết cho từng hệ thống riêng biệt.

Dưới đây là những điều cần lưu ý trước khi thiết kế một giải pháp chống sét cho hệ thống điện mặt trời cần xem xét:

 • Mật độ sét, hệ số rủi ro và cường độ sét trong khu vực nhiều hay ít ?
 • Quy mô lớn hay nhỏ, dân dụng hay công nghiêp ?
 • Điện áp định mức và tối đa bao nhiêu ?
 • Hệ thống độc lập hay hòa mạng ?
 • Có nằm trong khu công nghiệp hay không ?
 • Hệ thống tiếp đất như thế nào ?

Từ các thông tin cơ sở trên thì chúng ta sẽ đưa ra các giải pháp tổng thể phù hợp một cách an toàn với chi phí thấp nhất.

giải pháp chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Nếu bạn cần các chuyên gia tư vấn về lắp đặt điện mặt trời hoặc các giải pháp chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời thì ghé ngày Solar-w nhé. Các kỹ sư điện mặt trời của chúng tôi sẽ đến tận nơi khảo sát, và thiết kế cho bạn một hệ thống an toàn và phù hợp nhất.

Tags
Về Chúng Tôi
Công Ty SOLAR-W Chuyên Tư Vấn, Lắp Đặt Và Thi Công Đèn, Pin Năng Lượng Mặt Trời Với Dịch Vụ Chuyên Nghiệp, Bảo Hành 35 Năm Và Thiết Bị Chất Lượng Cao Sẽ Mang Tới Sự Hài Lòng Tới Mọi Khách Hàng.