Chính phủ và EVN: khuyến khích phát triển điện mặt trời

No Comments Tin Tức Về Công Nghệ Điện Năng Lượng Mặt Trời
Chính phủ và EVN: khuyến khích phát triển điện mặt trời
820Chính phủ và EVN: khuyến khích phát triển điện mặt trời

Bên cạnh cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mới do Chính phủ ban hành, Tổng Công ty Điện lực Tp. Hồ Chí Minh (EVN HCMC) vừa ký kết hợp tác với những doanh nghiệp cung cấp giải pháp trong lĩnh vực này.

Thay đổi đáng chú ý trong cơ chế khuyến khích điện mặt trời của Chính Phủ

Tính đến ngày 11/5/2020, toàn Thành phố có 6.835 công trình với tổng công suất lắp đặt là 88,78 MWp. Lượng điện năng phát lên lưới đến nay là 30,49 triệu kWh. Chưa bao gồm sản lượng điện được chính khách hàng sử dụng.

Đây là thời điểm thuận lợi cho những quyết định đầu tư lắp đặt hệ thống Điện năng lượng mặt trời. Khi đơn giá mua điện mặt trời được áp dụng tại quyết định số 13/2020/QĐ-Ttg ngày 06/04/2020 của Thủ tướng chính phủ. Theo đó, đối với các dự án ĐMT nối lưới đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư trước ngày 23/11/2019. Có ngày vận hành thương mại của dự án. Hoặc một phần dự án trong giai đoạn từ ngày 1/7/2019 đến ngày 31/12/2020.

Gía mua điện mặt trời

Giá mua ĐMT trên mặt đất sẽ là 7,09 UScent/kWh (tương đương 1.644 đồng). Trong khi đó, giá ĐMT nổi trên mặt nước sẽ là 7,69 UScent (tương đương 1.783 đồng). ĐMT mái nhà là 8,38 UScent/kWh (tương đương 1.943 đồng). Các mức giá trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Được áp dụng 20 năm kể từ ngày dự án vận hành thương mại. Và sẽ điều chỉnh tùy theo biến động tỷ giá Việt Nam đồng/USD.

Chính phủ và EVN: khuyến khích phát triển điện mặt trời - Ảnh 1.
820Chính phủ và EVN: khuyến khích phát triển điện mặt trời

Nhiều ý kiến cho rằng biểu giá mua điện FIT-2 giống như “cơn mưa giữa nắng hạn”. Giải quyết mong mỏi của các nhà đầu tư về cơ chế hỗ trợ ĐMT.

Đối với các dự án ĐMT mái nhà, Quyết định mới cũng yêu cầu EVN cho phép thực hiện cơ chế mua bán điện. Theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều. Như vậy, bên mua điện và bên bán điện có thể tự thỏa thuận về giá cả. Cách thức để sử dụng điện trực tiếp từ hệ thống năng lượng mặt trời.

EVN triển khai chương trình hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp cung cấp giải pháp ĐMT

Ở góc nhìn doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Khánh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Năng lượng TTC nhận định. “Các biểu giá hỗ trợ FIT-2 có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của ngành ĐMT ở Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian được áp dụng giá khuyến khích. Và mức giá khuyến khích điện mặt trờicũng là một thách thức lớn đối với các dự án ĐMT trong điều kiện hiện nay. Do đó, song song với việc chờ phê duyệt thủ tục đầu tư. Các doanh nghiệp cũng nên chủ động tìm trước những nhà cung cấp giải pháp điện năng lượng mặt trời có uy tín. Để sẵn sàng cho việc triển khai xây dựng dự án và lắp đặt hệ thống”.

Theo cafef.vn

Tags
Về Chúng Tôi
Công Ty SOLAR-W Chuyên Tư Vấn, Lắp Đặt Và Thi Công Đèn, Pin Năng Lượng Mặt Trời Với Dịch Vụ Chuyên Nghiệp, Bảo Hành 35 Năm Và Thiết Bị Chất Lượng Cao Sẽ Mang Tới Sự Hài Lòng Tới Mọi Khách Hàng.